Hướng dẫn các bước sơ cứu đột quỵ kịp thời cứu mạng bệnh nhân

 • 28 Tháng Mười Hai, 2019

Sơ cứu đột quỵ kịp thời là bước đầu tiên quyết định sự sống còn của bệnh nhân. Chính vì vậy, nắm vững các dấu hiệu bệnh đột quỵ để nhanh chóng phát hiện và sơ cứu sẽ là kỹ năng vô cùng cần thiết cho bản thân và những người xung quanh.

Cách phát hiện dấu hiệu bệnh để sơ cứu đột quỵ kịp thời

Quy tắc FAST

Nhận biết các dấu hiệu ở bệnh nhân theo quy tắc FAST để kịp thời sơ cứu đột quỵ

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não thường xảy ra đột ngột mà bệnh nhân đôi khi không thể nhận thức được hoặc có sự chuẩn bị nào trước. Vì vậy, việc những người xung quanh kịp thời phát hiện các dấu hiệu là vô cùng cần thiết để có thể sơ cứu đột quỵ cho người bệnh kịp thời.

Có một quy tắc nhanh chóng và đơn giản để phát hiện các dấu hiệu bệnh đột quỵ ngay lập tức, đó là Quy tắc FAST.

Quy tắc FAST là cụm từ tiếng Anh có nghĩa là “Nhanh”, bao gồm chữ cái đầu của 4 từ: Face (khuôn mặt), Arm (cánh tay), Speech (Lời nói) và Time (Thời gian). Hãy quan sát để nhận ra các dấu hiệu sau và kịp thời sơ cứu bệnh nhân đột quỵ:

 • Face (khuôn mặt) – Thử yêu cầu bệnh nhân cười xem một bên gương mặt có bị xệ xuống trong khi cố gắng mỉm cười không?
Dấu hiệu đột quỵ ở mặt

Mặt bị xệ một bên là dấu hiệu đột quỵ dễ thấy

Các biểu hiện có thể xuất hiện trên gương mặt bệnh nhân là méo mặt, gương mặt mất cân xứng, nhân trung lệch qua một bên, các nếp mắt, mũi, má bị rũ xuống trông thấy rõ.

Bệnh nhân cũng có thể tự nhận biết qua các triệu chứng như mặt có cảm giác tê cứng, mất cảm giác nửa bên mặt hoặc ¼ gương mặt. Rõ nhất, hãy tự soi gương để quan sát rõ hơn sự mất cân đối trên gương mặt mình

 • Arms (cánh tay) – Thử yêu cầu bệnh nhân giơ cả 2 tay lên cao bằng nhau và giữ nguyên tư thế đó trong khoảng 1 phút xem một bên cánh tay có bị thấp hơn dù đã cố gắng hết sức không? Hoặc yêu cầu bệnh nhân cầm nắm một vật bất kỳ xem các ngón tay có lực không.
Tay chân tê liệt

Tay chân tê liệt mất cảm giác báo hiệu cơn đột quỵ

Khi cơn đột quỵ xảy đến, ngay cả các thao tác đơn giản thông thường cũng trở nên khó khăn, vụng về. Ngoài phần tay, chân người bệnh cũng bước đi không vững, vấp té hoặc hướng đi xiêu vẹo, bước chân nặng nề hơn bình thường thậm chí không thể nhấc chân lên.

Biểu hiện bỗng nhiên cảm thấy khó vận động tay chân ở một bên hoặc tê liệt một vùng cơ thể là triệu chứng rõ ràng nhất của cơn đột quỵ mà cả người xung quanh lẫn bản thân bệnh nhân đều nhận thức được.

 • Speech (lời nói) – Thử yêu cầu bệnh nhân nói và nhắc lại một câu đơn giản. Chú ý xem bệnh nhân có đột nhiên nói lắp hoặc nói ngọng, vấp váp khó hiểu hay không?
Đột quỵ không nói được

Mất khả năng ngôn ngữ cũng là dấu hiệu của đột quỵ

Người bị đột quỵ thường sẽ thấy miệng tê cứng, khó mở ra, khó phát âm, phải gắng sức mới phát ra tiếng được. Nhiều trường hợp không nói lắp, nói ngọng thì lại nói linh tinh không có ý nghĩa gì. Đây là biểu hiện đôi lúc chính người bệnh không nhận thức được nên cần những người xung quanh kiểm tra và phát hiện kịp thời.

 • Time (thời gian) – Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm cần phải được cấp cứu khẩn cấp trong vòng 3-4 tiếng ngay sau khi xảy ra tai biến mạch máu não thì việc dùng thuốc hay phẫu thuật mới phát huy tác dụng và giúp bệnh nhân tránh khỏi nguy cơ tử vong và các di chứng khác hậu tai biến. 
Gọi cấp cứu đột quỵ

Cần kịp thời gọi cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ

Do đó, hãy nhớ rằng thời gian sau đột quỵ được tính bằng từng giây từng phút. Ngay khi phát hiện bất cứ dấu hiệu nào, hãy tiến hành sơ cứu bệnh nhân đột quỵ theo các bước đầu đúng cách, sau đó ngay lập tức liên hệ 115 – số cấp cứu hoặc số của dịch vụ y tế gần nhất trong khu vực.

Ngoài ra, cũng có một số dấu hiệu bệnh đột quỵ khác như nhức đầu dai dẳng, đột ngột mất thăng bằng khi đang đứng hoặc di chuyển, ù tai, điếc, cổ họng nghẹn khó nuốt, mắt mờ đi thấy rõ hoặc trở nên ngù ngờ chậm hiểu.

Các bước sơ cứu đột quỵ khẩn cấp

Đối với bệnh nhân còn tỉnh táo, còn ý thức:

 • Giúp bệnh nhân ngồi dậy hoặc đứng dậy ở tư thế như bình thường để giữ họ tỉnh táo. Nếu họ cảm thấy khó chịu, đặt bệnh nhân nằm ở một tư thế thoải mái nhất
 • Nếu trời lạnh, đắp thêm chăn mỏng cho nạn nhân để đề phòng hạ thân nhiệt
 • Yêu cầu thêm hỗ trợ từ người xung quanh, sau đó nhanh chóng gọi số cấp cứu hoặc dịch vụ y tế gần nhất
 • Trong khi đợi cấp cứu đế, cần liên tục theo dõi và quan sát người bệnh để xem tiến triển có nặng hơn không, có thể trò chuyện một chút để giữ họ tỉnh táo và tránh rơi vào trạng thái mất ý thức
 • Nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm ý thức nặng hơn, ngay lập tức đặt họ nằm nghiêng ở vị trí thuận lợi, còn gọi là “Tư thế nằm nghiêng an toàn”.

Tư thế nằm nghiêng an toàn (hay tư thế hồi sức cấp cứu) là tư thế nằm để bảo vệ đường thở của bệnh nhân, ưu tiên đảm bảo an toàn cho tính mạng của họ. 

Đối với bệnh nhân đã bất tỉnh nhưng vẫn còn thở bình thường, hoặc bệnh nhân đã mất dần ý thức:

 • Đặt người bệnh nằm nghiêng ở tư thế nằm nghiêng an toàn.
Hướng dẫn sơ cứu đột quỵ

Đặt bệnh nhân ở tư thế hồi sức là bước đầu tiên quan trọng trong sơ cứu đột quỵ

Với người đã hôn mê, nếu đặt nằm ngửa, trọng lực sẽ làm hàm rơi ra phía sau, lưỡi bị tụt xuống và dễ gây tắc đường thở. Tệ hơn, nếu bệnh nhân nôn mửa trong khi đang nằm ngửa thì các chất dịch này rất dễ tràn vào phổi gây nghẹt thở, thậm chí suy hô hấp đe dọa đến tính mạng.

Chính vì vậy, cần nhanh chóng đặt bệnh nhân về tư thế nằm nghiêng an toàn để dễ hít thở, các chất nôn cũng dễ dàng thoát ra ngoài: Nằm nghiêng về bên không bị tê liệt, tay trên gấp lại, tay dưới duỗi thẳng ra trước mặt, chân trên co, chân dưới duỗi thẳng, dùng gối hoặc vật mềm để kê đầu và chặn các bộ phận giúp giữ nguyên tư thế. Tư thế này áp dụng cho mọi bệnh nhân đã rơi vào trạng thái hôn mê, trừ các bệnh nhân bị chấn thương cột sống hoặc có các dấu hiệu tê liệt cột sống như đại tiểu tiện mất kiểm soát.

Gọi cấp cứu đột quỵ

Sau khi sơ cứu đột quỵ, nhanh chóng liên lạc với cấp cứu hoặc hỗ trợ y tế gần nhất

 • Nhanh chóng gọi thêm người xung quanh hỗ trợ rồi liên lạc số điện thoại cấp cứu và hỗ trợ y tế địa phương.
 • Cố gắng làm mọi cách để bệnh nhân được khám và cứu chữa càng sớm càng tốt trong 1-2 giờ đầu sau khi bất tỉnh để tránh máu đông gây tắc nghẽn mạch máu não, dẫn đến chết não, có thể để lại các di chứng nặng nề, thậm chí là sống thực vật.

Nếu không chắc chắn về quy trình sơ cứu đột quỵ hoặc mất bình tĩnh, nên nhờ người khác hoặc liên lạc với cấp cứu hoặc bên hỗ trợ y tế để được họ hướng dẫn chi tiết. Tuyệt đối không làm bừa vì bất cứ sai sót nào trong sơ cứu bệnh nhân đột quỵ cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của họ.

Phòng tránh và điều trị bệnh đột quỵ hiệu quả

Đối với một căn bệnh nguy hiểm có thể quyết định sống chết trong gang tấc như vậy, việc phòng ngừa ngay từ khi chưa xảy ra sẽ luôn hiệu quả hơn là đợi các dấu hiệu xảy đến rồi mới tính đến sơ cứu đột quỵ.

Để phòng tránh hiệu quả các dấu hiệu bệnh đột quỵ đe dọa tính mạng, hãy sử dụng các bài thuốc đảm bảo an toàn, uy tín và chất lượng như An Cung Trúc Hoàn.

An Cung Trúc Hoàn

An Cung Trúc Hoàn điều trị đột quỵ hiệu quả

Được bào chế từ các vị thuốc quý theo công thức gia truyền của dòng họ nổi tiếng từng làm thái y dưới các triều vua Lê, An Cung Trúc Hoàn đã được chính Lương y Nguyễn Quý Thanh kế thừa và nghiên cứu phát triển để bào chế trong suốt 20 năm. 

Kết quả của quá trình tâm huyết đó đã cho ra đời sản phẩm thuốc đông y An Cung Trúc Hoàn dưới dạng cao lỏng đựng trong lọ nhỏ tiện lợi và dễ dàng sử dụng cũng như bảo quản, đã được chứng nhận của Sở Y tế Thái Nguyên theo quyết định số 18/QĐ-SYT cấp ngày 03/06/2015.

Từ năm 1997 đến nay, An Cung Trúc Hoàn đã góp phần điều trị thành công và cải thiện tình trạng rõ rệt cho hàng ngàn trường hợp thiếu máu não, nhũn não, vỡ mạch máu não.

Với các công dụng đáng kinh ngạc sau đây, An Cung Trúc Hoàn đã thực sự chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh đột quỵ:

 • Giúp giãn nở và thông sạch lòng mạch máu não
 • Giúp đánh tan tụ máu bầm trong não và các thành mạch
 • Phòng chống đông máu
 • Phòng chống tai biến mạch máu não
 • Điều hòa, giữ huyết áp ổn định
 • Giúp lưu thông máu đến các cơ quan bị hoại tử hoặc tê liệt

An Cung Trúc Hoàn chủ yếu giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tai biến mạch máu não (hay đột quỵ xuất huyết não) bị tê liệt, hoại tử tứ chi cũng như các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ:

 • Người bị huyết áp cao, có tiền sử huyết áp không ổn định
 • Người đã hoặc đang bị các bệnh về tim mạch
 • Người bị rối loạn tiền đình, đau đầu kinh niên mãn tính, rối loạn thần kinh thực vật
 • Người cao tuổi
 • Người thường xuyên làm việc trí óc căng thẳng
 • Người béo phì, tiểu đường, xơ vữa động mạch
 • Người ít vận động
 • Người có nguy cơ bị sốc nhiệt do ngồi điều hòa nhiều hoặc tiếp xúc lâu với nắng nóng

Được sản xuất và bào chế trên dây chuyền công nghệ khép kín kết hợp cả thủ công và máy móc, dưới sự giám sát và chỉ đạo của lương y Nguyễn Quý Thanh, An Cung Trúc Hoàn chính hãng là sản phẩm được bảo chứng chất lượng với tem chống hàng giả có tên viết tắt của “Trung tâm phát triển Y học cổ truyền Việt Thanh” (như hình).

Tem chống giả An Cung Trúc Hoàn

An Cung Trúc Hoàn hàng thật với tem chống hàng giả

Nhờ công dụng 2 trong 1 vừa phòng vừa trị, An Cung Trúc Hoàn được sử dụng cho cả trường hợp: Bệnh nhân đã bị đột quỵ và người có nguy cơ xuất hiện các dấu hiệu bệnh đột quỵ.

 • Đối với trường hợp phòng bệnh: Mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần 10ml pha với 100ml nước ấm, 1 lọ sử dụng được trong khoảng 20 ngày
 • Đối với trường hợp chữa bệnh: Mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 10ml pha với 100ml nước ấm, uống sau bữa ăn 15 – 20 phút. Mỗi lọ dùng trong khoảng 7 ngày.

Riêng với bệnh nhân mới sau cơn đột quỵ, những ngày đầu tiên nên uống liên tục cách 2 – 3 tiếng, mỗi lần 1 thìa cà phê nhỏ.

 • Lưu ý: Thuốc chống chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Nhờ tác dụng đã được chứng minh thực tế của mình, An Cung Trúc Hoàn đã trở thành sản phẩm được cả bác sĩ khuyên dùng cũng như được các bệnh nhân đã điều trị thành công chia sẻ.

Nhờ các đóng góp của mình cho nền y học nước nhà, Lương y Nguyễn Quý Thanh cũng đã vinh dự được các cấp chính quyền trao tặng nhiều danh hiệu, trong đó có 2 lần nhận bằng khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại Phủ Chủ tịch.

An Cung Trúc Hoàn hồi phục sức khỏe

Thuốc chữa đột quỵ An Cung Trúc Hoàn – cho sức khỏe vẹn toàn viên mãn

Để được tư vấn thêm cũng như đặt mua ngay An Cung Trúc Hoàn, bạn có thể truy cập website chính thức: www.ancungtruchoan.com.vn hoặc làm theo 1 trong 2 cách sau:

 1. Đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ số 54F Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. 
 2. Hoặc liên lạc tư vấn và đặt mua theo số điện thoại của Lương Y Nguyễn Quý Thanh: 0901.70.55.66

Sản phẩm sẽ được chuyển đến tận tay bạn theo đường bưu điện và sau đó thanh toán khi nhận được hàng.

Bệnh đột quỵ hiện đang trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, nguy hiểm hơn là nó đang có dấu hiệu trẻ hóa. Bất kỳ độ tuổi nào đều có thể mắc bệnh, kể cả người trẻ hay đang khỏe mạnh bình thường.

Chính vì vậy, việc phát hiện kịp thời các dấu hiệu và thực hiện kịp thời các bước sơ cứu bệnh nhân đột quỵ là vô cùng quan trọng và là chìa khóa cứu sống mạng người. Để phòng tránh và điều trị hiệu quả căn bệnh này, tránh để lại nhiều di chứng nặng nề, hãy sử dụng các sản phẩm uy tín như An Cung Trúc Hoàn.

 

 

 

 

 

 

YÊU CẦU TƯ VẤN
>