Người bị tai biến nên ăn gì, kiêng ăn gì? Thực đơn hoa quả, uống sữa bồi bổ

Người bị tai biến nên ăn gì, kiêng ăn gì? Thực đơn hoa quả, uống sữa bồi bổ
5 (100%) 1 vote

Người bị tai biến nên ăn gì? – Chế độ ăn uống cho người bệnh tai biến mạch máu não vô cùng quan trọng có tác dụng hỗ trợ trong quá cơ thể phục hồi cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát lần 2.

Những lưu ý khi chuẩn bị thực đơn cho người bị tai biến 

– Người bị tai biến thời gian đầu thường nằm liệt 1 chỗ hoặc chỉ có thể di chuyển, cử động nhẹ. Chính vì vậy, khi chuẩn bị thực đơn cần chú ý tới lượng Calo trong đồ ăn nạp vào cơ thể phù hợp, vừa đủ sẽ tốt nhất do nhu cầu nạp năng lượng thời gian này thấp hơn bình thường.

– Khi bị tai biến hoặc đột quỵ não thường kèm các chứng đau đầu, mất ngủ, rối loạn thần kinh vì thế thường bị ức chế và căng thẳng. Cần chú ý khi chăm sóc để không khiến bệnh nhân căng thẳng dễ không hợp tác, gây khó hổi phục. Nhất là đối với người gia (Các cụ thường dỗi con cháu)

– Các trường hợp bị khó ăn uống do liệt cơ hầu họng sẽ phải dùng đến ống xông bởi nếu cố ăn có thể dẫn đến bị sặc, bí thở. Khi sử dụng ống xông để đưa thức ăn cần lưu ý tới lưu lượng, nhiệt độ và tần suất để bệnh nhân không bị khó chịu. (Cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ).

Người già bị tai biến nên ăn gì ?

Người bị tai biến nên ăn gì ?

Người bị tai biến nên ăn gì?

Nhiều người thường thắc mắc người bị tai biến nhẹ nên ăn gì? Các loại chất, thực phẩm dưới đây tốt cho cả người bị tai biến nhẹ và nặng dành cho người già

Về các chất

– Vitamin và các khoáng chất: Có nhiều trong hoa quả, đặc biệt là Kali có nhiều trong quả chuối sẽ làm giảm huyết áp, hỗ trợ phục hồi sau tai biến.

– Chất đạm: Tránh sử dụng những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, sử dụng các thực phẩm có chất đạm mức vừa phải từ động vật như (Cá, sữa, thịt nạc…)

– Chất béo: Các axit béo trong dầu thực vật làm giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, hạn chế xơ vữa và giảm nguy cơ tái phát tai biến lần 2. Nên hạn chế sử dụng các chất  béo từ động vật.

Về thực phẩm

– Các loại cá: Các loại cá (cá trích, cá hồi, cá mòi, cá ngừ) chứa acid béo không no cực tốt cho cơ thể giúp cơ thể phục hồi, ít gây ra các biến chứng. Ngoài ra, ăn cá giúp triệt tiêu xơ vữa trong thành mạch máu – là tác nhân gây tai biến.

– Hoa quả trái cây: Trái cây dễ ăn, hấp thụ tốt cho người bị tai biến. Có thể gọt cho người bệnh ăn trực tiếp hoặc ép thành nước, sinh tố. Một số loại trái cây tốt cho người bị tai biến: Dâu tây, quýt, việt quất có chữa nhiều chất chống oxi hóa. Thành phần trong táo làm giảm Cholesteron, tiêu mỡ. Mâm xôi triệt các gốc tự do, chống oxi hóa.

– Các loại rau củ nhiều chất xơ: Các loại rau cải rất tốt trong việc nâng cao các phản ứng sinh hóa để phục hồi chức năng não. Một số loại rau củ bạn có thể lựa chọn cho thực đơn của người tai biến: bắp cải, cải bó xôi, cải củ, cải cúc, súp lơ, rau muống, cà rốt.

Tham khảo thực đơn:

  • Bữa sáng: 1 bát cháo tía tô + thịt bằm, 1/2 quả trứng vịt và 1 quả chuối.
  • Bữa trưa: 1,5 bát cơm, 100g rau mùng tơi nấu ngao, 50g thịt bò xào với 100g cà rốt và súp lơ, tráng miệng nửa quả xoài.
  • Bữa chiều: 1 bát cơm, 100g rau sống, 100kg cá ngừ kho, 1 cốc sương sâm ly.
  • Bữa khuya: 1 cốc sữa tươi 100ml.

Người già bị tai biến nên ăn gì ?

Người bị tai biến nên kiêng ăn gì ?

Các bác sỹ ở bệnh viện quân y 108 khuyến cáo nên kiêng các đồ sau:

Hạn chế ăn nhiều muối, ăn mặn: Muối là nguyên nhân gây cao huyết áp, muối hấp thụ nước khi vào cơ thể khiến áp lực máu tăng cao. Không ăn quá 5 đến 6g muối/ngày.

Bia, rượu, thuốc lá: Rượu bia, thuốc lá chứa các chất kích thích và các chất độc hại nên cấm tuyệt đối với người bị tai biến.

Thực phẩm có nhiều chất béo: Mỡ động vật, thịt mỡ và các món chiên xào có dầu ăn, sữa đặc có đường, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi.

Thức ăn cho người tai biến mạch máu não

Người bị tai biến nên ăn uống gì? Để có thể chăm sóc sức khỏe tốt cho những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não thì ngoài việc lập kế hoạch điều trị đúng đắn, chế độ vận động hợp lý thì việc ăn uống cũng rất cần được chú trọng. Vậy nên, đừng bỏ qua bài viết này để có thể lên thực đơn bồi bổ cho sức khỏe của người thân và của chính bạn nhé! 

Bồi bổ cho người bị tai biến

Dưới đây là những món ăn tốt cho người bị tai biến bạn có thể tham khảo để nấu cho người thân của mình.

Nấu cháo cho người bị tai biến

Có 3 món cháo mà người bị tai biến nên ăn đó là:

+ Cháo gạo hàu

Món này được dùng cho những người có huyết áp cao, tai biến mạch máu não, nhức đầu, chóng mặt… Chú ý những người mắc chứng hư hàn (lạnh) không được dùng.

Cách làm: 

Dùng 50g trai, 50g con hàu. Cho 100g gạo tẻ vào nước trai, hàu nấu thành cháo. Ăn mỗi ngày 2 lần.

+ Cháo hoa cúc:

Món cháo này đặc biệt phù hợp với những người mắc chứng trúng phong, huyết áp tăng, nhức đầu, chóng mặt. Lưu ý, với những người cao tuổi, tỳ hư, có bệnh đái tháo đường thì không được dùng.

Cách làm: 

Lấy hoa cúc làm sạch, sấy khô, bỏ cuống, tán nhỏ nấu cùng 100g gạo tẻ đem nấu cháo, khi cháo gần chín tới thì cho 15g bột hoa cúc vào khuấy đều, đun thêm cho sôi vài phút nữa là được. Ăn vào hai bữa sáng và chiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy mầm của cây cúc tươi thái nhỏ, rửa sạch cho vào 100g gạo tẻ, cùng lượng nước vừa đủ, nấu thành cháo để ăn.

+ Hoàng kỳ nấu đại táo

Tác dụng: Bổ hư trợ dương, sinh huyết, tăng cường khí huyết rất phù hợp với bán thân bất toại, tê liệt, teo chân tay.

Lưu ý: ý những người mắc chứng ngoại cảm nóng, gan dương đều thịnh thì không được dùng bài thuốc này.

Nguyên liệu gồm: Táo tàu, hoàng kỳ, đương quy, thịt lợn nạc, kỷ tử.

Cách làm: Táo tầu 10 quả, hoàng kỳ 10g, kỷ tử 10g, đương qui 10g, thịt lợn nạc 100g thái lát.Ninh nhừ tất cả cùng nhau, nêm nếm gia vị vừa ăn, ăn vài lần/ngày, có thể sử dụng liên tục trong 1 tháng.

+ Cháo bạch thược, hoàng kỳ

Tôm nõn hay hoàng kỳ đều có thể sử dụng kết hợp với thực phẩm khác như bạch thược dùng thời gian dài sẽ có hiệu quả chữa những di chứng sau khi bị trúng phong như tay chân tê liệt. Những người xuất huyết não, huyết áp cao đã từng khám chẩn đoán bị tắc mạch máu não có thể dùng bài thuốc này.

Cách làm: 

Lấy bạch thược 15g, hoàng kỳ 15g sao vàng và gừng tươi 15g, quế  15g. Đem sắc kỹ để lấy nước, bỏ bã. Sau đó nấu cháo với và 4 quả táo tàu, 100g gạo tẻ cùng lượng nước vừa đủ. Khi cháo chín khuấy đều cùng nước thuốc đã sắc. Mỗi ngày ăn 1 lần…

+ Cháo trai, sò

Tác dụng: điều trị nhức đầu chóng mặt, chứng tăng huyết áp tai biến mạch máu não, gan dương thịnh.

Nguyên liệu gồm: 50g con hàu (sò), 50g trai, 100g gạo tẻ

Cách nấu: Làm sạch các nguyên liệu sau đó cho vào cùng gạo nấu cháo như bình thường, chia 2 lần ăn trong ngày.

Lưu ý: Không sử dụng với những người mắc chứng hư hàn vì sò và trai có tính hàn.

+ Thiên ma hấp óc lợn

Tác dụng: Trừ phong khai huyết, sinh huyết, thông kinh lạc được dùng để  tăng cường sinh lực, bồi bổ sức khỏe rất tốt phù hợp với bệnh nhân sau tai biến mạch máu não.

Nguyên liệu gồm: Thiên ma, Óc lợn

Cách làm: 100g thiên ma với 1 bộ óc lợn cùng cho vào bát, hấp cách thủy với 1 ít nước cho chín. Người bệnh nên ăn 3 hoặc 4 lần một liệu trình, cách ngày ăn một lần.

+ Thịt thỏ nấu hoàng kỳ

Tác dụng: ích khí hoạt huyết, thông kinh lạc

Nguyên liệu: Hoàng kỳ, thịt thỏ, gừng tươi, xuyên khung.

Cách làm: Thịt thỏ 250g, xuyên khung 10g, hoàng kỳ 60g, gừng tươi 4 lát. Thịt thỏ rửa sạch, thái miếng, loại bỏ mỡ, xuyên khung, hoàng kỳ rửa sạch. Hầm tất cả chừng 2 giờ cho thật nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, chia ăn vài lần trong ngày, thường 2 ngày dùng 1 lần.

+ Vừng đen hòa đường

Tác dụng:Bài thuốc này chữa bán thân bất toại theo kinh nghiệm dân gian, giãn cơ bắp, có tác dụng sinh huyết, giúp phục hồi những di chứng của bệnh nhân sau tai biến.

Lưu ý: không được dùng bài thuốc này cho người bị xuất huyết não.

Nguyên liệu gồm: Đường trắng, vừng đen rang chín

Cách làm: 2 thìa vừng đen, rang chín, hòa với ít đường trắng quấy đều, cho thêm nước sôi vào để uống.

+ Sơn tra, móng giò lợn

Tác dụng: Sơn tra giúp tiêu hóa thịt (tiêu thực), tán ứ huyết, móng giò bổ thận tinh, mạnh gân cốt. 2 vị thuốc này kêt hợp lại có tác dụng trị huyết áp cao, bán thân bất toại, di chứng tai biến mạch máu não.

Nguyên liệu gồm: Sơn tra 5 quả, móng giò lợn 3 cái, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Móng giò sau khi làm sạch, thái nhỏ nêm gia vị, đổ ngập nước rồi cho sơn tra vào hầm 2 giờ đến khi nhừ, chia vài lần ăn trong ngày.

+ Hoàng kỳ nấu địa long

Tác dụng: thông lạc, ích khí hoạt huyết.

Nguyên liệu gồm: Hoàng kỳ, hoa hồng, địa long khô, xích thược, đương quy, xuyên khung đào nhân, bột mì, bột ngô và đường trắng.

Cách làm: Hoàng kỳ 100g, hồng hoa 20g, địa long khô (tẩm rượu) 30g, đương quy 50g, xích nhược 20g, đào nhân (bỏ vỏ và đầu nhọn, sao qua) 15g, xuyên khung 10g, bột ngô 400g, bột mì 100g, đường trắng lượng vừa đủ. Hoa hồng, hoàng kỳ, xích thược đương quy và xuyên khung đem sắc kỹ lấy nước.

Địa long trộn đều với đường trắng sau khi tán thành bột, bột mì và bột ngô cho vào nước thuốc trên nhào kỹ, nặn thành những chiếc bánh nhỏ, đặt đào nhân lên trên, bỏ vào lò nướng chín, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 2 cái.

+ Xương sống heo nấu đỗ trọng

Tác dụng: làm mạnh gân cốt, bổ can thận.

Nguyên liệu gồm: Đỗ trọng 30g, xương sống heo nửa ký, ngưu  tất 15g, đại táo 4 quả.

Cách làm: Đỗ trọng và ngưu tất rửa sạch, đại táo bỏ hạt, xương sống heo chặt miếng, trần qua nước sôi cho hết huyết dịch. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi hầm kỹ chừng 2 – 3 giờ, nêm nếm gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày.

Ngoài các loại thức ăn cho người tai biến mạch máu não, người bệnh cũng có thể kết hợp thêm các loại trà để tăng hiệu quả phục hồi.

Người bị tai biến nên uống gì?

+ Mạch môn đông, trà kỳ tử

Tác dụng: Dùng để uống thay nước hằng ngày có tác dụng trị  chóng mặt, chứng nhức đầu, nhìn không rõ, đỏ mặt, tăng huyết áp.

Lưu ý: Không sử dụng loại trà này cho những người mắc chứng hư hàn, đi ngoài phân lỏng.

Nguyên liệu gồm: 30g mạch môn, 30g kỳ tử.

Cách làm: Dùng 30g mạch môn đông, 30g kỳ tử sắc lấy nước uống hằng ngày.

+ Trà đảng sâm

Đảng sâm 15g, trà mạn 15g, đào nhân 15g. Các vị thuốc tán vụn, trộn đều sau khi đã sấy khô mỗi lần uống lấy 3g bột thuốc này hãm với nước sôi trong bình kín, sau khoảng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Tác dụng: hoạt huyết, bổ khí, thông kinh mạch, hóa ứ.

+ Trà cúc hoa, kỷ tử

Tác dụng: Trị di chứng trúng phong.

Nguyên liệu: Cúc hoa 10g, kỷ tử 30g.

Cách làm: Hãm nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút uống thay trà trong ngày. Dùng làm nước uống hằng ngày cho bệnh nhân dụ di chứng trúng phong rất tốt.

+ Nước ép trái lê

Tác dụng: Giúp sinh huyết, chữa trị di chứng của bệnh tai biến mạch máu não, khai thông đường mạch.

Nguyên liệu: Sữa tươi, nước ép lê.

Cách làm: Dùng 100ml nước ép lê với 100ml sữa tươi hấp cách thủy cho người bệnh uống hàng ngày.

>>Cách điều trị tai biến mạch máu não: Tại đây

Người tai biến nên uống sữa gì?

Sữa nào tốt cho người bị tai biến? Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất qua những món ăn thường ngày thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ sữa cũng được nhiều người quan tâm. 

+ Sữa bò hữu cơ

Sữa bò hữu cơ còn chứa Omega-3 rất tốt cho người bị bệnh tim mạch. Loại sữa có chứa kali hữu ích giúp chống lại bệnh huyết áp cao, một tác nhân quan trọng dễ gây tai biến.

+ Sữa gạo

Thành phần chính carbohydrate làm giảm cao huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu. Thành phần trong sữa gạo chỉ có ít protein rất tốt cho bệnh nhân tai biến mạch máu não

+ Sữa ít béo

Bổ sung canxi, giảm thiểu cholesterol xấu. Chất béo ít ỏi trong sữa sẽ giúp cơ thể hạ huyết áp hiệu quả, hấp thụ canxi tốt hơn, hỗ trợ phòng ngừa tai biến.

+ Sữa chua tự nhiên

Canxi và kali trong sữa chua tự nhiên có tác dụng chống cao huyết áp, phù hợp với người béo phì, thừa cân bị tai biến mạch máu não. Nên ăn sử dụng các bữa sáng hoặc ăn tráng miệng sau bữa chính.

Sữa bột dành cho người bị tai biến, đột quỵ

  • Ensure Gold của Abbott Hoa Kỳ
  • Anlene Gold cho người lớn
  • Vinamilk Sure Prevent cho người lớn
  • Nutricare Gold cho người cao tuổi

>Xem thêm: Cách phòng ngừa tai biến mạch máu não

Người bị tai biến nên ăn hoa quả gì?

Trái cây tốt cho người bị tai biến. Một số loại hoa quả biết cách sử dụng và kết hợp với thức ăn sẽ mang lại hàm lương dinh dưỡng và rất tốt cho người bị tai biến.

+ Kiwi

Kiwi có nhiều kali hơn chuối, rất giàu vitamin C đây là loại quả tốt cho người đang trong giai đoạn phục hồi tai biến.

+ Ổi

Ổi với vị ngọt nhiều chất xơ, đồng, axit folic, và nhiều vitamin C là trái cây tốt cho người bị tai biến. Loại quả này sẽ giúp hỗ trợ tiêu hoá, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.

+ Bí đỏ

Bí đỏ chữa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa polyphenol tốt cho sức khoẻ, đặc biệt đối với người bị tai biến.

+ Dâu tây

Dâu tây được xếp vào nhóm trái cây tốt cho người bị tai biến, là trái cây giàu Vitamin C. Ăn 1-3 trái dâu tây hàng ngày giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.

+ Táo

Táo có tác dụng chống xơ vữa động mạch, cải thiện tuần hoàn máu do táo chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit citric, axit malic, vitamin A, B, C…

+ Cà chua

Cà chua có lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nhiều vitamin c và thực sự giúp ích cho sức khoẻ.

+ Chuối

Chuối có chứa nhiều kali, cứ 100g thịt chuối thì có đến 0.9g xơ; 1.2g protein; 19.5g hydrat; 31mg phốtpho; 9mg canxi; 0,6mg sắt cùng vitamin nhóm B, C, E. Ăn chuối sẽ giúp giải quyết được các cơn đau đầu, cải thiện lưu thông máu ở não, và phòng ngừa tai biến ngoài ý muốn.

Thực đơn cho người bị tai biến

Thực đơn bồi bổ cho người bị tai biến

Thực đơn bồi bổ cho người bị tai biến

Thực đơn bồi bổ cho người bị tai biến mạch máu não cần đảm bảo các nhu cầu về chất dinh dưỡng như sau:

+ Nhu cầu về chất béo: Nên giữ ở mức 25 – 30g chất béo/ngày, trong đó 1/3 là chất béo động vật và 2/3 là chất béo thực vật như vừng, lạc. 

+ Nhu cầu về đạm (protein): Cần giữ ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày. Chọn các thực phẩm ít cholesterol, nhiều đạm thực vật (đậu tương, đậu đỗ, đậu phụ) và đạm động vật (cá đồng, cá biển, sữa, thịt nạc…). Nếu người bệnh có kèm suy thận, cần phải giảm lượng đạm từ 0,4 – 0,6g/kg cân nặng/ngày.

+ Nhu cầu về năng lượng: Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 30 – 35 kcalo/kg cân nặng/ngày. 

+ Nhu cầu về vitamin Và chất khoáng: Bổ sung ít nhất 300mcg axit folic và tiêu thụ dưới 1.500mg kali/ngày.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin dưới đây

Thăm người bệnh tai biến nên mua gì?

Người bệnh tai biến thương rất yếu và không thể ăn được vì vậy bạn có thể mua các loại sữa bột có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp người tai biến bồi bổ cơ thể như: Ensure,  Enaz, Isocal, Enplus. Hoặc bạn cũng có thể mua thêm các thuốc điều trị tai biến mạch máu não với những người thực sự thân thiết như thuốc an cung trúc hoàn bạn có thể tham khảo thêm. (Tham khảo thông tin về Lương y Nguyễn Quý Thanh chủ nhân của bài thuốc an cung trúc hoàn để biết chi tiết hơn)

Trên đây là bài viết “Người bị tai biến nên ăn gì?”. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Bài viết đã được tổng hợp từ các nguồn thông tin uy tín, đáng tin cậy và đã được áp dụng mang lại hiệu quả cho người bị tai biến. 

(Visited 18 times, 1 visits today)
Follow Lương y Nguyễn Quý Thanh:

Tôi sinh năm 1956, quê gốc ở xã Mai Đình (Hiệp Hòa, Bắc Giang), là cháu mười đời của dòng họ Nguyễn Quý, Thái y triều lê Nguyễn Thuần. Hiện tại, tôi đang là giám đốc của Trung tâm Y học Cổ truyền Việt Thanh và là chủ nhân của bài thuốc an cung trúc hoàn chữa tai biến và các bài thuốc khác như: Dưỡng tâm hoàn, Xoang quý thanh, Rối loạn tiền đình... Thông tin về tôi đã được báo VTC News, Đời sống, Sea Times,..đưa tin

Leave a Reply