Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não: Các bài tập, phương pháp, bệnh án

posted in: Tin tức | 0
Rate this post

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não như thế nào? Có bị tai biến mạch máu não có thể phục hồi hoàn toàn được như trước hay không là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số cách phục hồi sau tai biến mạch máu não bằng thuốc và một số bài tập phục hồi chức năng cho các bệnh nhân tai biến mạch máu não.

phuc-hoi-sau-tai-bien-mach-mau-nao

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não-một sát thủ giết người thầm lặng đang có xu hướng giá tăng ở Việt Nam trong những năm gần đây. Những người đã từng may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần của tai biến mạch máu não thì cũng phải đối mặt với những di chứng nặng nề của nó như tàn phế toàn thân hoặc một vài bộ phận trong cơ thể. Để có thể phục hồi sau tai biến mạch máu não, bạn có thể sử dụng các loại thuốc và tập luyện một số bài tập phục hồi chức năng nhưa sau.

Tai biến mạch máu não và sự phục hồi

– Trong tuần phục hồi đầu tiên: phải đánh giá được khả năng cử động, khả năng nuốt và phải giúp người bệnh thực hiện những hoạt động của cuộc sống hàng ngày.

– Tuần phục hồi thứ 2 – Tuần thứ 6: Cho bệnh nhân rèn luyện, trợ giúp và theo dõi để bệnh nhân có khả năng thực hiện công việc ở những tay, chân bị liệt bằng cách cho họ cầm, nắm và kéo, rèn luyện cho bệnh nhân dùng một tay để làm các công việc như mặc quần áo, tắm rửa, đi vệ sinh.

– Tai biến mạch máu não và phục hồi chức năng đối với bệnh nhân ở các trường hợp là khác nhau:

 • Bệnh nhân tai biến mạch máu não có mức độ tổn thương bình thường có khả năng phục hồi nhanh và rõ ràng hơn.
 • Bệnh nhân tai biến mạch máu não ở mức độ tổn thương nặng, sự phục hồi chức năng gần như là không có.
 • Đối với những bệnh nhân bị liệt hoàn toàn, phục hồi chức năng cần phải tập luyện những động tác có sự hỗ trợ của dụng cụ hỗ trợ, sự tập luyện tích cực với cường độ cao 16 giờ hoặc hơn mỗi tuần.
 • Các bệnh nhân bị liệt cứng thường có khả năng phục hồi nhanh hơn các bệnh nhân bị liệt mềm.
 • Những bệnh nhân liệt mềm thường bị tàn tật nhiều hơn do tay liệt mềm khó sử dụng được.

Ngoài ra, để phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não, bệnh nhân tai biến mạch máu não nên được tăng cường đi bộ, ít nhất mỗi ngày 15 phút. Đi bộ cải thiện tai biến mạch máu nhanh chóng và phục hồi sớm hơn.

Thời gian phục hồi sau tai biến

Tùy từng phác đồ, các loại thuốc chữa bệnh cũng như các bài tập mà từng bệnh nhân sẽ có thời gian phục hồi sau tai biến khác nhau.

Tuy nhiên có một mô hình chung về tốc độ hồi phục mà bệnh nhân và người nhà nên chú ý:

 • Một tháng sau tai biến mạch máu não, tốc độ phục hồi sẽ nhanh chóng hơn khi não tự chữa lành sau khi tổn thương. Một nghiên cứu lâm sàng khẳng định rằng sự phục hồi là nhanh nhất vài tuần sau tai biến mạch máu não.
 • Ba tháng sau khi đột quỵ, bạn sẽ tiếp tục tiến bộ với tốc độ nhanh và có những bước tiến lớn trong trong quá trình hồi phục.
 • Sau ba tháng, tốc độ tiến bộ chậm lại, việc phục hồi tùy thuộc vào nỗ lực của bạn!

Những người bị tai biến nhẹ có thể phục hồi chức năng chỉ trong vài tháng, với các trường hợp nặng hơn, việc phục hồi có thể tiến hành trong nhiều năm.

Thuốc phục hồi sau tai biến mạch máu não

Có rất nhiều bài thuốc đông y và các loại thuốc Tây y được sử dụng để giúp người bệnh phục hồi sau tai biến mạch máu não nhưng không phải bài thuốc nào cũng thực sự có hiệu quả. Dựa trên những phản hồi tích cực của người dùng, chúng tôi xin đưa ra các bài thuốc phục hồi sau tai biến mạch máu não như sau:

Thuốc An Cung Trúc Hoàn

thuoc-an-cung-truc-hoan

Thuốc An Cung Trúc Hoàn

An Cung Trúc Hoàn là bài thuốc quý thần kỳ điều trị giúp phục hồi và khắc phục biến chứng sau tai biến mạch máu não của Thái y triều Lê đã được lương y Nguyễn Quý Thanh khôi phục cứu cả ngàn người khỏi hệ lụy tàn phế của tai biến mạch máu não.

Rất nhiều người đang bị huyết áp cao, có nguy cơ tai biến mạch máu não đã và đang sử dụng thuốc đều có khả năng tránh bị bệnh này hỏi thăm.

 Thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường khí huyết, giúp lưu thông máu, làm thông sạch lòng mạch, giúp đánh tan các cục máu đông giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và hiệu quản sau tai biến.

Các đặc tính ưu Việt của thuốc

 • Thuốc nam của người Việt

Thành phần của thuốc là 100% Thảo dược tự nhiên và không có bất kì tác dụng phụ nào.

Những thảo dược chính được sử dụng trong bài thuốc An cung mà các Thái y dòng họ Nguyễn Quý vẫn sử dụng đó là cây mạy tèo, thiên trúc hoàng, sằn sá mộc, ô rô núi… Cụ tổ Nguyễn Quý Thuần đặt tên bài thuốc làm nên tên tuổi dòng họ Nguyễn Quý là An cung diệu dược, và được lương y Nguyễn Quý Thanh đổi thành An Cung Trúc Hoàn như ngày nay.

Các bệnh như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim… bản chất của nó là tình trạng xơ vữa các động mạch. Do chế độ ăn nhiều thức ăn không phù hợp và sử dụng nhiều chất kích thích như bia rượu dẫ đến các bộ phận bị thoái hóa, mạch máu bị xơ vữa, hẹp lại. dẫn đến tình trạng máu đi nuôi cơ thể bị tắc nghẽn ở một vị trí nào đó. Nếu tắc nghẽn ở tim thì gây nhồi máu cơ tim, tắc ở não thì gây nhồi máu não…

Với những lí do trên, bài thuốc gia truyền của dòng họ Nguyễn Quý với những loài thảo dược tự nhiên có tác dụng làm sạch lòng mạch, khôi phục và làm thông thoáng những nơi mạch máu bị tắc nghẽn, giúp máu bơm đều đến các nơi trong cơ thể.

 • Đã được kiểm chứng lâm sàng

Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã cấp giấy phép lưu hành bài thuốc gia truyền này. Hiện nay lương y Nguyễn Quý Thanh đang hoàn thiện hồ sơ kiểm nghiệm lâm sàng hiệu quả thuốc trên 1000 bệnh nhân để Bộ Y tế cấp phép, đưa thuốc vào các hiệu thuốc, bệnh viện.

Sau hơn 20 năm nghiên cứu, chữa bệnh, lương y Nguyễn Quý Thanh đã chữa khỏi thành công cho rất nhiều người bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt các chi bằng thuốc An cung trúc hoàn.

Những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tai biến cao, sử dụng An cung trúc hoàn phòng bệnh thì hiệu quả vô cùng tốt. Những bệnh nhân đã qua tai biến sử dụng thuốc tránh tình trạng tai biến lại.

 • Xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng

Xuất xứ: trung tâm phát triển y học cổ truyền Việt Thanh kết hợp với công ty cổ phần thảo dược Fansipan

Đặc điểm nhận dạng: Hộp An cung trúc hoàn có màu đỏ ghi rõ cách dùng, công dụng, xuất sứ thuốc và thuốc được đựng lọ thủy tinh có dung tích 200ml.

 • Phù hợp với thu nhập của người Việt Nam

Với sự giúp đỡ của Công ty Cổ phần Dược thảo Fansipan, lương y Nguyễn Quý Thanh đã đưa những trang thiết bị hiện đại vào trong quá trình điều chế thuốc, nhằm giảm giá thành giúp nhiều người tiếp cận được với thuốc hơn.

Theo lương y Nguyễn Quý Thanh, mỗi viên thuốc An cung ngưu hoàng hoàn của Đồng Nhân Đường được trung Quốc sản xuất có giá 3 triệu đồng, nhưng hộp thuốc có hàm lượng hoạt chất tương đương với 7-10 viên thuốc An cung ngưu hoàng hoàn của lương y Nguyễn Quý Thanh nay được bán chỉ với giá 1,5 triệu đồng/lọ, dùng được từ 7 đến 10 ngày.

Thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn

thuoc-an-cung-nguu-hoang-hoan

Thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn

An cung ngưu hoàng hoàn là sản phẩm nam dược cổ truyền được sản xuất theo phương pháp gia truyền, từng loại dược liệu đều được nghiên cứu một cách tỉ mỉ và được pha trộn theo một tỉ lệ nhất định.

Tác dụng phục hồi sau tai biến mạch máu não:

-Các thành phần dược liệu có trong 1 viên An cung ngưu hoàng hoàn: xuyên ngưu hoàng,  hoài sơn, xạ hương, đương quy,  long não, phòng phong, bạch thược, hoàng cầm, phục linh…  được pha trộn theo một tỉ lệ nhất định có tác dụng hỗ trợ khai thông các đoạn mạch hẹp, hỗ trợ làm tan các cục máu đông và giảm tiêu các mảng xơ vữa.Từ đó giúp tăng cường lưu thông máu, điều hòa nhịp tim, bình ổn huyết áp. Ngoài ra An cung ngưu hoàng hoàn còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trấn kinh, an thần.

Thuốc giúp các bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng như nói ngọng, méo miệng, tiểu tiện không tự chủ, hỗ trợ cải thiện vận động, cải thiện thị lực.

Duy trì sử dụng thuốc còn giúp giảm nguy cơ tái phát tai biến mạch máu não lần 2. Với những người trung niên và những người cao tuổi có tiền sử mắc bệnh huyết áp, tim mạch, tiền đình…thì An cung ngưu hoàng hoàn giúp hỗ trợ phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Thuốc BoniOxy1Thuoc- BoniOxy1

Thuốc BoniOxy1

Các thành phần của thuốc

– Resveratrol: được chiết xuất từ hạt nho đỏ và có trong rượu vang đỏ, là chất chống oxy hóa rất mạnh, có tác dụng hạ đường huyết, hạ mỡ máu, giảm LDL, cải thiện tuần hoàn máu ,làm bền thành mạch, ức chế hình thành những cục máu đông, giúp phòng tránh tiểu đường, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

– Nattokinase: có trong mầm đậu tương lên men có tác dụng làm tan cục máu đông, tăng cường tuần hoàn máu, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch…

Công dụng của thuốc :

– Hạ đường huyết, hạ mỡ máu, giảm LDL.

– Làm dày thành mạch, ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, ức chế sự hình thành những cục máu đông.

– Giúp phục hồi trí nhớ và tăng khả năng vận động sau tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

– Ngăn ngừa bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer và các bệnh  thoái hóa thần kinh khác.

– Ngăn ngừa và phòng chống bệnh ung thư.

 

>Xem thêm: Điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả bằng đông y

Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Tập vật lí trị liệu và cách an toàn và phục hồi nhanh nhất cho người bệnh sau tai biến.Các bài tập được thực hiện khá dễ dàng và có thể được thực hiện ngay tại nhà thông qua sự giúp đỡ của người nhà bệnh nhân trong quá trình tập luyện. Bệnh nhân có thể sử dụng các phương pháp tập phục hồi chức năng ngay tại nhà như sau:

Kéo căng khớp vai

Đan 2 bàn tay lại với nhau, xen kẽ mỗi ngón tay. Từ từ đưa lòng bàn tay lên trên đầu rồi đưa tay lên trên , giữ tư thế trong 10 giây rồi thả lỏng. Bài tập sẽ giúp bản thân cảm giác được sự kéo căng ở cánh tay, vai, và phần trên của lưng.

Kéo căng cánh tay

Nâng cánh tay ngang với mặt đất rồi lấy tay còn lại nắm khủy tay kéo qua ngực. Kéo căng dần, giữ trong 10 giây rồi từ từ thả lỏng, và làm với tay còn lại.

Kéo căng gối ngực

Nằm lên nệm cứng hoặc giường, kéo đầu gối co vào cơ thể, không ngước đầu lên, lấy tay ôm chân lại kéo mạnh dần và giữ từ 20-30 giây rồi thả lỏng lại. Làm tương tự với chân còn lại.

Kéo căng gân cơ cổ chân và cẳng chân

Lấy 2 tay vịn thành ghế phía trước, chân trái duỗi thẳng, chân phải co lại, và 2 chân cách nhau 1 khoảng bước chân. Đưa người xuống từ từ cong chân phải lại trong khi chân trái vẫn duỗi thẳng, bàn chân trái vẫn áp sát xuống mặt đất và lưng vẫn thẳng. Nhún người xuống giữ 10-20 giây rồi thả lỏng lại. Làm tương tự với chân còn lại.

Kéo căng cơ đùi sau

Ngồi xuống nệm và duỗi thẳng 2 chân. Lấy khăn lông dài móc vào mũi bàn chân, lấy hai tay giữ khăn trong khi gập người về trước, giữ trong vòng 30 giây rồi từ từ thả lỏng.

Kéo căng cơ đùi trước

Đứng thẳng người kế bên song song với ghế, lấy tay phải vịn ghế. Dồn trọng lực vào chân trái và co chân phải lên dần và gót chân để phía mông, tay còn lại giữ chân co. Đếm giữ 30 giây rồi thả lỏng người. Làm lại với chân còn lại.

Tư thế ngồi xổm

Đứng phía trước ghế với tư thế 2 chân dạng vừa phải tự nhiên ra 2 bên. Tay khoanh lại trước ngực, lưng thằng. Giữ nguyên tư thế từ từ ngồi xuống ghế. Lập lại động tác 10-12 lần, sau đó nghỉ khoàng 30 giây rồi tập tiếp bài khác.

Tập đứng dậy

Dùng nạng đứng dậy

 • Người thân cho tập đứng vững trên thanh song
 • Ngồi đặt 2 chân đều nhau
 • Vịn tay vào nạng và đặt lực đứng cân đều 2 chân

Trường hợp người bệnh không tự đứng dậy được

 • Người bệnh vòng tay bám lên cổ người thân
 • Tay người thân đặt ngang thắt lung người bệnh
 • Tì gối để giữ gối bệnh nhân duỗi và dìu đứng dậy
 • Giữ thắt lung từ phía sau để người bệnh tập đi

Tập đứng thăng bằng

 • Người bệnh đứng thẳng, dang ngang 2 tay
 • Cúi gập người sang hai bên, mỗi bên 10 cái
 • Thường xuyên tập đi trong thanh song song

Tập nâng hông

 • Người bệnh tự nâng hông
 • Đếm từ 1 đến 20 rồi hạ xuống
 • Thực hiện 10 lần

Đưa 2 tay lên phía đầu

 • Tay lành đan giữ tay liêt
 • Nâng cả 2 tay đến ngang tai
 • Hạ tay về vị trí cũ
 • Thực hiện 10 lần

Ức chế lực cơ tay

 • Người bệnh ngồi
 • Tay duỗi thẳng
 • Bàn tay và ngón tay mở xòe đặt trên mặt giường
 • Chống tay sát thân và cố gắng nâng người
 • Thực hiện 10 lần

Ức chế lực cơ chân

 • Ngồi gối chân liệt vuông góc, bàn chân liệt đặt sát trên nền nhà
 • Bắt chéo chân lành sang chân liệt, cẳng bên chân lành tì đầu gối bên chân liệt xuống
 • Nếu người bệnh không tự làm được thì người nhà cần hỗ trợ: Dùng tay của mình để tì ấn gối bên liệt của người bệnh xuống và giữ trong vòng từ 5 đến 10 phút.

Tập gập háng

 • Người bệnh ngồi thẳng, khớp gối vuông góc
 • Tay của người nhà nắm lấy gối bên liệt của người bệnh và nhấc lên

Tập duỗi gối giúp đứng vững

 • Người bệnh ngồi sâu vào ghế, cẳng chân duỗi thẳng, gối duỗi
 • Một tay người nhà tì vào cổ chân chống lại cử động của người bệnh.

Phục hồi chức năng bệnh nhân liệt nửa người

Giai đoạn nằm tại giường: Trong thời gian nằm trên giường BN cần chú ý tập thụ động để duy trì tầm hoạt động hoàn toàn của tay chân liệt hai lần mỗi ngày. Nếu BN liệt mềm đừng kéo dài xương khớp vai ra mạnh lắm. Khớp xương này dễ bị hư hại khi BN không có sức mạnh của cơ để bảo vệ nó.

Đặt tư thế đúng: Vị trí đúng ở trên giường rất quan trọng cho đến khi BN có thể tự mình chuyển động từ nơi này sang nơi khác.

Nếu BN có khả năng thay đổi vị trí của mình mà không cần ai giúp thì họ có thể tránh được chỗ da lở loét và duy trì được sức mạnh thân thể. Cần phải tập cho BN biết chuyển động như sau:

Nghiêng bên liệt: Lấy tay không liệt nắm cạnh giường bên liệt, rồi dùng chân không liệt để tự mình quay.

Nghiêng bên không liệt: Nắm vững cạnh giường bên ấy với tay không liệt. Trước khi quay BN phải đặt tay liệt lên bụng và dùng chân không liệt luồn dưới cổ chân liệt. Như vậy, chân không liệt sẽ giúp đỡ nâng sức nặng của chân liệt.

Ngồi dậy: BN có thể dùng một sợi dây cột ở cuối giường tự kéo mình lên đến vị thế ngồi. Một số BN có thể ngồi dậy trên giường bằng cách quay mình về phía bên không liệt và chống tay không liệt để nâng mình đến vị trí ngồi. Tuy nhiên chúng ta cần phải chú ý đặc biệt đến thăng bằng của người bệnh khi ngồi.

Giai đoạn đứng dậy: Khi BN có thể đi đến phòng điều trị, thì việc bắt đầu tập đứng, giữ thăng bằng là vấn đề quan trọng nhất.

BN ngồi trên một cái ghế vững chắc đặt giữa hai trụ song song. Nếu dùng xe lăn thì trước hết phải khóa hai bánh. Tập cho BN biết dùng tay không liệt để nắm chặt vào thanh cây để đứng lên và ngồi xuống.

Tập cho BN biết đứng và giữ thăng bằng với sức nặng thân thể chi phối đều lên cả hai chân. Ban đầu thì phải dùng tay không liệt nhưng khi đã có tiến bộ một ít, thì không nên dùng tay nữa.

Khi BN có sức mạnh và thăng bằng đầy đủ thì họ nên bắt đầu tập đi bộ trong hai trụ song song và dùng tay không liệt để giữ cho vững chắc. Từ giai đoạn này tiến tới việc đi bộ ngoài trụ song song với cây chống càng sớm càng tốt.

Nếu BN có chân liệt cứng trầm trọng thì đó là vấn đề đặc biệt. Thường thường khi BN đứng lên thì trước hết chân liệt sẽ co lại tại hông và gối. Đó là cử động không tự ý và đôi khi BN không tự biết là chân co rút lại. Đối với những BN này khi đứng lên thì nhớ phải đợi một chút rồi mới bước đi. Dần dần chân liệt sẽ giãn nghỉ và dang thẳng ra, rồi BN có thể bắt đầu bước đi một cách vững vàng.

Nhớ rằng liệt bán thân lúc nào cũng có khuynh hướng ngã về bên liệt. Khi bạn giúp một BN bước đi, lúc nào bạn cũng nên ở bên liệt của BN và chú ý cẩn thận.

Đi lên xuống thang lầu là một cách tập có hiệu quả để thêm sức mạnh và điều hòa cho thân liệt, rèn luyện hô hấp và tim mạch.

Đi lên cầu thang: BN nên bước bàn chân không liệt lên bậc tầng cấp trước và bàn chân liệt sau. Họ nắm chặt lan can với tay không liệt để cho vững chắc. Nếu thang lầu không có lan can thì BN nên cầm cây chống ở bàn tay không liệt. Chống cây lên bậc tầng cấp đồng thời với chân liệt bước lên.

Đi xuống cầu thang: Nếu BN muốn thì có thể đi thụt lùi xuống cầu thang như sau: Để bàn chân liệt xuống trước và bàn chân không liệt sau. Dùng lan can hay cây chống đồng thời với chân liệt. Sau khi BN đã có thêm sức mạnh và lòng tự tin thì họ có thể đi tiến xuống. Cách đi không thay đổi: Chân liệt xuống trước và chân không liệt xuống sau.

Bệnh án phục hồi chức năng liệt nửa người

Xem chi tiết: Tại đây

Trên đây là toàn bộ các phương pháp tập luyện và các bài thuốc giúp phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cho người bệnh. Bài viết “Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não” hi vọng sẽ đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo: Nguyên nhân bị tai biến

Thông tin lương y Nguyễn Quý Thanh xem chi tiết tại: www.ancungtruchoan.com.vn

Leave a Reply