Tai biến mạch máu não là gì ? Các thông tin về bệnh tai biến cần biết

posted in: Báo chí, Tin tức | 0
Rate this post

Tai biến là gì ? Tai biến đang trở thành nguyên nhân nguy hiểm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh tai biến liệt nửa người cực kỳ nguy hiểm, vậy các nguyên nhân tai biến mạch máu não là gì và trị như nào. Tất cả đều được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây

tai biến là gì

Tai biến là gì ?

Tai biến là gì ?

Tai biến mạch máu não còn gọi là Đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ.Cơn đột quỵ (tai biến mạch máu não) xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn hoặc suy giảm nghiêm trọng, làm mất oxy và dinh dưỡng mô não. Trong vòng vài phút, các tế bào não bắt đầu chết dẫn đến di chứng nặng nề cho bệnh nhân hoặc tử vong.

Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não (do nghẽn / tắc mạch) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch). Các triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện nhanh, ngay tức thì khi tổn thương mạch máu não xảy ra, nên tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ. Đột quỵ là bệnh của hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay.

Nguyên nhân tai biến mạch máu não

Xơ vữa động mạch

Bệnh xơ vữa động mạch làm cho động mạch máu bị xơ cứng, các mảng xơ vữa bám vào phía trong thành động mạch máu làm cho đường truyền máu ngày càng hẹp lại và lưu thông máu khó khăn. Không những thế máu ứ đọng tại mảng xơ vữa làm xuất hiện những cục máu đông, khi những mảnh vỡ hoặc chính những cục máu đông đó tách ra và chảy theo mạch máu, chúng làm tắc dòng máu lưu thông và gây ra hiện tượng thiếu máu cục bộ, dẫn tới tai biến mạch máu não. Xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân tai biến mạch máu não chủ yếu hiện nay.

Cao huyết áp

Có thể nói huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tai biến mạch máu não. Người bị cao huyết áp thường có nguy cơ bị tai biến cao gấp 3-4 lần so với người có huyết áp bình thường. Lý do bởi cao huyết áp là sự tăng áp lực thường xuyên của dòng máu lên trên thành mạch khiến cho thành mạch bị dãn dần ra và xuất hiện những tổn thương nhất định.

Cùng với đó, khi áp lực dòng máu đột ngột tăng cao có thể làm cho mạch máu bị vỡ ra gây vỡ mạch máu não. Nếu những tổn thương nhỏ, hệ thống tiểu cầu và các sợi fibrin sẽ đến để vá lại vết thương và hình thành các cục máu đông, với những người huyết áp cao có rối loạn mỡ máu, thừa cholesterol sẽ làm cho thành mạch bị dày lên, làm chít hẹp lòng mạch, cản trở lưu thông dòng máu đến nuôi dưỡng tế bào não gây tai biến nhồi máu não.

Bệnh tim

Tim đập không đều (loạn nhịp, rung nhĩ) hoặc van tim bị hẹp… làm máu không lưu thông tốt, phần máu ứ đọng đóng lại thành cục máu đông trong tim. Một mảnh của cục máu này có thể vỡ ra trôi theo dòng máu lên não sẽ mắc kẹt lại tại đó làm tắc nghẽn mạch máu não.

Nguyên nhân tai biến mạch máu não

Nguyên nhân tai biến mạch máu não

Bệnh mạch máu nhỏ

Ở người tăng huyết áp, đái tháo đường lâu năm không chữa trị tốt, các động mạch nhỏ trên não bị hư hỏng và tắc nghẽn không cấp máu cho não được nữa cũng gây thiếu máu não.

Bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh gây rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể, nghe có vẻ không giống nguyên nhân tai biến mạch máu não nhưng trên thực tế, những bệnh nhân tiểu đường khi về già tử vong do đột quỵ chiếm tỷ lệ rất cao. Không chỉ gây tai biến mạch máu não, bệnh tiểu đường còn gây đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Một số nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân gây bệnh tai biến mạch máu não ít gặp khác là giảm huyết áp (tụt huyết áp đột ngột hơn 40 mm Hg), viêm động mạch, viêm tắc tĩnh mạch, thuyên tắc xoang tĩnh mạch. Ở người trẻ nếu mắc bệnh tiểu cầu, chảy máu dưới màng nhện, dị dạng động mạch cảnh, rối loạn chức năng đông máu, u não, thoái hóa mạch máu não, thừa cân, béo phì… thì cũng có nguy cơ bị tai biến cao hơn so với những người bình thường khác.

Thuốc chữa tai biến mạch máu não

An Cung Trúc Hoàn 

AN CUNG TRÚC HOÀN thuốc chữa bệnh tai biến hiệu quả cho người tai biến.

Công dụng An Cung Trúc Hoàn

  • Giúp giãn nở và thông sạch lòng mạch não
  • Tan máu tụ
  • Chống đông máu
  • Phòng và chống tai biến mạch máu não
  • Điều hòa huyết áp
  • Bơm máu đến các chi bị hoại tử do tắc mạch từ chấn thương.

Thuốc điều trị tai biến mạch máu não

Aspirin Giảm đau, hạ sốt, chống viêm, chống kết tập tiểu cầu, phòng ngừa đau tim và hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn trong mạch máu

Calcium Ngăn canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ; hỗ trợ chữa trị bệnh cao huyết áp, tim mạch

Coumadin Thuốc chống đông máu loại kháng vitamin K

Folic Acid Cung cấp dinh dưỡng, phục vụ các quá trình tạo mới tế bào

Heparin Dự phòng các bệnh tim mạch, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ tắc mạch

Bên trên là những chia sẻ của An Cung Trúc Hoàn về tai biến là gì ? Nguyên nhân, thuốc trị tai biến mạch máu não. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Xem thêm: Cách chữa tai biến mạch máu não

Thông tin lương y Nguyễn Quý Thanh xem chi tiết tại: www.ancungtruchoan.com.vn

Leave a Reply