Thức ăn cho người tai biến mạch máu não: Thực đơn nên ăn uống gì? hoa quả gì?

posted in: Tin tức | 0
Rate this post

Thức ăn cho người tai biến mạch máu não và thực đơn người bị tai biến nên ăn uống gì? ăn hoa quả gì? sẽ được chia sẻ đến bạn qua bài viết này.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể đảm bảo chế độ ăn uống cho bệnh nhân tai biến mạch máu não và biết được thông tin bệnh xuất huyết não nên ăn gì?

Thức ăn cho người tai biến mạch máu não

Thức ăn cho người tai biến mạch máu não

Thức ăn cho người tai biến mạch máu não

Người bị tai biến nên ăn uống gì?

Để có thể chăm sóc sức khỏe tốt cho những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não thì ngoài việc lập kế hoạch điều trị đúng đắn, chế độ vận động hợp lý thì việc ăn uống cũng rất cần được chú trọng. Vậy nên, đừng bỏ qua bài viết này để có thể lên thực đơn bồi bổ cho sức khỏe của người thân và của chính bạn nhé! 

Bồi bổ cho người bị tai biến

Nấu cháo cho người bị tai biến

Có 3 món cháo mà người bị tai biến nên ăn đó là:

+ Cháo hoa cúc:

Món cháo này đặc biệt phù hợp với những người mắc chứng trúng phong, huyết áp tăng, nhức đầu, chóng mặt. Lưu ý, với những người cao tuổi, tỳ hư, có bệnh đái tháo đường thì không được dùng.

Cách làm: 

Lấy hoa cúc bỏ cuống, sấy khô, tán nhỏ. Mỗi lần sử dụng thì lấy 100g gạo tẻ đem nấu cháo, khi cháo gần chín tới thì cho 15g bột hoa cúc vào khuấy đều, đun thêm cho sôi vài phút nữa là được. Ăn vào hai bữa sáng và chiều. Hoặc có thể lấy mầm của cây cúc tươi rửa sạch, thái nhỏ, cho vào 100g gạo tẻ, cùng lượng nước vừa đủ, nấu thành cháo để ăn.

+ Cháo gạo hàu

Món này được dùng cho những người có huyết áp cao, tai biến mạch máu não, nhức đầu, chóng mặt… Chú ý những người mắc chứng hư hàn (lạnh) không được dùng.

Cách làm: 

Dùng 50g trai, 50g con hàu. Cho 100g gạo tẻ vào nước trai, hàu nấu thành cháo. Ăn mỗi ngày 2 lần.

+ Cháo bạch thược, hoàng kỳ

Ngoài tôm nõn, hoàng kỳ có thể được kết hợp với thực phẩm khác như bạch thược dùng liên tục sẽ có hiệu quả chữa những di chứng sau khi trúng phong như tay chân tê liệt. Những người huyết áp cao, xuất huyết não đã từng khám chẩn đoán bị tắc mạch máu não có thể dùng bài thuốc này.

Cách làm: 

Lấy hoàng kỳ 15g, bạch thược 15g sao vàng và quế  15g, gừng tươi 15g. Đem sắc (nấu) kỹ nguyên liệu trên để lấy nước, bỏ bã. Rồi cho 100g gạo tẻ, và 4 quả táo tàu, cùng lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo. Khi cháo chín cho nước thuốc trên vào khuấy đều. Mỗi ngày ăn 1 lần…

>>Cách điều trị tai biến mạch máu não: Tại đây

Sữa nào tốt cho người bị tai biến

Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất qua những món ăn thường ngày thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ sữa cũng được nhiều người quan tâm. 

+ Sữa ít béo: 

Bổ sung canxi, giảm thiểu cholesterol xấu. Lượng chất béo ít ỏi trong sữa sẽ giúp bạn hấp thụ canxi tốt hơn, giúp hạ huyết áp hiệu quả, hỗ trợ phòng ngừa tai biến.

+ Sữa bò hữu cơ:

Đàn bò được chăn nuôi bằng thức ăn hữu cơ không có hóa chất và thuốc, cho ra loại sữa có chứa thành phần kali hữu ích giúp chống lại bệnh huyết áp cao, một tác nhân quan trọng dễ gây tai biến. Đặc biệt, sữa bò hữu cơ còn chứa Omega-3 rất tốt cho người bị bệnh tim mạch.

+ Sữa gạo:

Chứa thành phần carbohydrate giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, cũng như giảm cao huyết áp. Thành phần của sữa gạo chỉ có ít protein nên rất tốt cho người bệnh tai biến mạch máu não

+ Sữa chua tự nhiên:

Canxi và kali có tác dụng chống cao huyết áp, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, phù hợp với người thừa cân, béo phì mà bị tai biến mạch máu não. Sữa chua tự nhiên nên ăn vào các bữa sáng hoặc ăn tráng miệng sau bữa chính.

Trái cây tốt cho người bị tai biến

Người bị tai biến nên ăn hoa quả gì? Một số loại hoa quả biết cách sử dụng và kết hợp với thức ăn sẽ mang lại hàm lương dinh dưỡng và rất tốt cho người bị tai biến.

+ Ổi

Ổi là trái cây tốt cho người bị tai biến, với vị ngọt nhiều chất xơ, axit folic, đồng, và nhiều vitamin C. Loại quả này sẽ giúp hỗ trợ tiêu hoá tích cực, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khoẻ mạnh.

+ Kiwi

Kiwi rất giàu vitamin C, và cũng có nhiều kali hơn chuối, đây là loại quả tốt cho người đang trong giai đoạn phục hồi tai biến.

+ Dâu tây

Dâu tây là trái cây giàu Vitamin C, dâu tây được xếp vào nhóm trái cây tốt cho người bị tai biến. Ăn 1-3 trái dâu tây mỗi ngày giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.

+ Bí đỏ

Họ nhà bí giàu vitamin C và chất chống oxy hóa polyphenol tốt cho sức khoẻ. Nhất là đối với người bị tai biến.

+ Cà chua

Chứa nhiều vitamin C, đồng thời cũng có lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và thực sự giúp ích cho sức khoẻ.

+ Táo

Thành phần các chất trong quả táo có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu và chống xơ vữa động mạch do trong loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit malic, axit citric, vitamin A, B, C… Ngoài ra, táo có tác dụng điều hòa huyết áp tốt đối với người huyết áp cao, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tai biến mạch mãu não.

+ Chuối

Chuối là loại quả giàu kali, cứ 100g thịt chuối thì lại có đến 1.2g protein; 0.9g xơ; 19.5g hydrat; 31mg phốtpho; 9mg canxi; 0,6mg sắt cùng vitamin nhóm B, C, E. Ăn nhiều chuối sẽ giúp cải thiện lưu thông máu ở não, giải quyết được các cơn đau đầu và phòng ngừa những đợt tai biến ngoài ý muốn.

Dưới đây Ancungtruchoan sẽ giới thiệu cho bạn thực đơn tổng hợp hàng ngày mà bạn cần biết để chăm sóc cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nhé

Thực đơn cho người bị tai biến mạch máu não

Thực đơn bồi bổ cho người bị tai biến

Thực đơn bồi bổ cho người bị tai biến

Thực đơn bồi bổ cho người bị tai biến mạch máu não cần đảm bảo các nhu cầu về chất dinh dưỡng như sau:

+ Nhu cầu về đạm (protein): Cần giữ ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày. Nên chọn thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật (đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ) và đạm động vật (cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc…). Nếu bệnh nhân có kèm theo suy thận, cần giảm lượng đạm từ 0,4 – 0,6g/kg cân nặng/ngày.

+ Nhu cầu về chất béo: Nên giữ ở mức 25 – 30g chất béo/ngày, trong đó 1/3 là chất béo động vật và 2/3 là chất béo thực vật như vừng, lạc. 

+ Nhu cầu về vitamin Và chất khoáng: Bổ sung ít nhất 300mcg axit folic và tiêu thụ dưới 1.500mg kali/ngày.

+ Nhu cầu về năng lượng: Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 30 – 35 kcalo/kg cân nặng/ngày. 

Người bị tai biến nên kiêng ăn gì? 

– Sử dụng ít muốn trong việc chế biến thức ăn cho người tai biến. Khi muối vào trong cơ thể nó sẽ hấp thụ nước trong máu gây ra tình trạng huyết áp tăng rất nguy hiểm với người bị tai biến mạch máu não. Do đó, khi chế biến đồ ăn cho người bệnh nên hạn chế sử dụng muối, chỉ dùng với 1 lượng rất rất nhỏ.

– Rượu, bia, thuốc lá: Cấm tuyệt đối nếu muốn sống lâu sống khỏe. Món này thì không bị đột quỵ cũng cần cấm kị kiêng cữ các kiểu rồi chứ đừng nói đến việc người bị tai biến mạch máu não mới phải cấm.

– Kiêng các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo: Thịt mỡ, mỡ động vật, các món chiên xào nhiều dầu ăn, nội tạng động vật như lòng, dồi, sữa đặc có đường (chỉ nên uống sữa đã tách bơ), các loại canh có nhiều váng mỡ thì không nên húp.

 – Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt bê….), nội tạng động vật,…

– Kiêng ăn những thực phẩm có nhiều vitamin K. Theo nghiên cứu của của các chuyên gia về dinh dưỡng thì vitamin K được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm: măng tây, mùi tây, gan động vật, lòng đỏ trứng, dầu oliu, kiwi và dâu tây.

Hi vọng bài viết “Thức ăn cho người tai biến mạch máu não” có thể cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích và có thể tự lập ra kế hoạch quy trình chăm sóc sức khỏe cho người thân hoặc chính bản thân mình. 

Xem thêm: Bệnh tai biến có chữa được không?

Leave a Reply