Tai biến mạch máu não là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân, di chứng, hậu quả

 • 11 Tháng Mười Một, 2018

Tai biến mạch máu não rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng nặng nề, với những biến chứng, thương tật kéo dài hết quãng đời còn lại của người bệnh. Vì vậy phát hiện tai biến và điều trị sớm là hết sức cần thiết.

Theo một số thông kê, tại Việt Nam mỗi năm có tới 200.000 bị đột quỵ/ tai biến. Hơn một nửa trong số đó là tử vong và 90% những người sống sót phải chịu những di chứng nặng nề suốt đời như không nói được, liệt nửa người, tứ chi. Tỉ lệ nam giắc mắc tai biến gấp 4 lần nữ giới.

Trong 3 năm gần đây, số lượng người bị tai biến có chiều hướng tăng dần từ 1,7% đến 2,5%. Hơn nữ, tỉ lệ người bị tai biến có xu hướng trẻ hóa từ 40 – 45 tuổi so với trước đây 50 – 60 tuổi – một con số đáng báo động. (Thống kê năm 2017).

Tai biến mạch máu não một căn bệnh hết sức nguy hiểm và để lại những di chứng nặng nề có thể sảy ra với bất cứ ai, đặc biệt là những người cao tuổi, người già. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi tới cho các bạn thông tin về căn bệnh này. Vậy tai biến là gì?

Tai biến mạch máu não là gì? Các thông tin cần biết

#1. Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần hoặc toàn bộ não bị dừng đột ngột, hoặc ngừng trệ. Tai biến mạch máu não (đột quỵ não) có 2 loại chính: chảy máu não (do vỡ mạch), nhồi máu não (do tắc nghẽn mạch). Tai biến mạch máu não được chia làm 2 dạng:

Tai biến mạch máu não nhẹ

Tai biến mạch máu não nhẹ là cơn thiếu máu não phục hồi nhanh hay cơn thiếu máu não thoáng qua thời gian phục hồi từ vài phút cho đến vài giờ. Thời gian tối đa là một ngày và không để lại các dấu hiệu yếu, liệt. Tuy vậy, tai biến nhẹ vẫn là nguy cơ gây tai biến mạch máu não, tăng tỉ lệ tử vong trong thời gian đầu sau tai biến.

Tai biến mạch máu não nặng

Tai biến mạch máu não nặng chính là tai biến mà các bạn hay biết hay còn gọi là đột quỵ não đã được giải thích và có định nghĩa bên trên.

Tham khảo thông tin về bệnh tai biến mạch máu não tại Wikipedia

#2. Nguyên nhân tai biến mạch máu não

Một số nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não:

Tắc mạch máu não: Do thuyên tắc khi một cục máu đông hoặc do các mảnh vỡ trong một mạch máu não thường trong tim làm cho các động mạch não hẹp. Các cục máu đông này được gọi là Embolus thường tạo ra do đập bất thường hai ngăn trên của tim (rung nhĩ). Nhịp tim bất thường sẽ gây ra các cục máu đông trong tim và đi đến các nơi khác trong cơ thể gây ra tai biến khi đi đến não.

Xuất huyết não: Tai biến mạch máu não do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bị rò rỉ hoặc đứt, vỡ. Xuất huyết xảy ra do cao huyết áp không kiểm soát được (tăng huyết áp) và chứng phình động mạch – điểm yếu trong thành mạch. Ngoài ra, nguyên nhân ít gặp gây ra là vỡ dị dạng động tĩnh mạch (AVM), bệnh sốt xuất huyết. Có 2 loại đột quỵ do xuất huyết là:

 • Xuất huyết dưới màng nhện: Chảy máu thường bắt đầu trong động mạch trên/gần bề mặt của não sau đó tràn vào không gian giữa hộp sọ và các bề mặt của não. Dấu hiệu của xuất huyết dưới màng nhện là đột ngột nhức đầu dữ dội thường do vỡ phình mạch. Sau khi xuất huyết, mạch máu trong não có thể thu hẹp hoặc mở rộng thất thường làm thiệt hại tế bào não.
 • Trong não xuất huyết: Một mạch máu trong não bị vỡ sau đó tràn vào các tế bào gây hại, các mô xung quanh não. Các tế bào não trong khu vực bị rò rỉ bị tước mất máu cũng dẫn đến bị hư hỏng. Cao huyết áp là nguyên nhân chính của loại hình này của đột quỵ xuất huyết. Cao huyết áp gây ra các động mạch nhỏ bên trong bộ não trở nên giòn và dễ bị nứt và vỡ.

Huyết khối: Huyết khối là cục máu đông hình thành ở trong các động mạch cung cấp máu lên não hình thành do xơ vữa động mạch trong khu vực bị hư hại. Các cục máu đông xảy ra trong hai động mạch chính: động mạch cổ, động mạch cảnh mang máu lên não cũng như trong các động mạch khác của não hoặc cổ.

#3. Nguy cơ tai biến mạch máu não

Bệnh tai biến mạch máu não có nguy hiểm không?

Tai biến mạch máu não như đã nói là căn bệnh hết sức nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức nếu không phát hiện kịp thời hoặc để lại những di chứng lâu dài như không nói được, liệt nửa người, tứ chi, khó ăn, khó nuốt… Thông thường các nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc tai biến đột quỵ bao gồm:

 • Độ tuổi 55 hay lớn hơn.
 • Bệnh tiểu đường.
 • it vận động, thủ dục thể thao
 • Hút thuốc, uống rượu bia, chất kích thích.
 • Huyết áp cao (Dễ bị đột quỵ khi áp suất máu hơn 115/75 mm thủy ngân)
 • Tăng Cholesterol trong máu
 • Béo phì, thừa cân
 • Sử dụng thuốc tránh thai
 • Tim mạch bao gồm: tim khuyết tật, suy tim, nhịp tim không ổn định
 • Tiền sử cá nhân/gia đình đau tim/đột quỵ hoặc TIA..

#4. Dấu hiệu của tai biến mạch máu não

Người bị tai biến mạch máu não sẽ có những hiện tượng, triệu chứng như:

– Choáng váng, ù tai, chóng mặt: Máu không được cung cấp để nuôi não cũng dẫn đến việc ù tai, chóng mặt, choáng váng một số trường hợp có thể đứng không vững hoặc yếu một chân.

– Bị đau đầu dữ dội do mạch máu chính đưa máu lên não bị dừng đột ngột (Tắc hoặc vỡ mạch máu) nên máu không được đưa đến nuôi não chính vì thế người bị tai biến thường bị đau đầu dữ dội.

– Liệt tay, chân đột ngột: Cứng chân, không đi lại được, không cầm nắm được các vật dụng. Các thao tác tay, chân vụng về, khó kiểm soát.

– Liệt mặt đột ngột: Nhân trung hơi lệch, méo mặt, mất cân xứng mặt, các nếp cơ trên mắt, mũi, má bị rủ xuống là các biểu hiện chính.

– Rối loạn trí thức: Người bị đột ngội quên, không nghe rõ, mất định hướng trong một khoảng thời gian ngắn.

– Cảm giác như bị kim châm, tê tay chân: Khi não bị ảnh hưởng có thể làm chân tay người bị có cảm giác như bị kim châm, tê dại hoặc thậm chị bị mất cảm giác.

– Khó nói, khó nghe lời nói của người khác: Miệng tê cứng, khó mở, nói ngọng, ấp úng có nhiều trường hợp không biết mình đang nói gì, nói linh tinh.

#5. Điều trị tai biến mạch máu não

Nhiều người thường thắc mắc tai biến mạch máu não có chữa được không?

Trên báo VnExpress, Giáo sư bác sỹ Nguyễn Văn Thông chia sẻ: “Tai biến mạch máu não chữa được hay không phụ thuộc vào việc phát hiện và điều trị trong thời gian nào, sớm hay muộn. Phát hiện tai biến sớm, trong “giờ vàng” để cấp cứu, và điều trị có thể ngăn chặn các tổn thương và phục hồi các di chứng sau tai biến. Ngoài ra, còn phụ thuốc rất nhiều vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh bị tổn thương ở vùng nào của não, nếu xuất huyết ở những động mạch lớn thì rất khó hồi phục”.

Việc điều trị tai biến mạch máu não sẽ được chia làm 2 loại:

Điều trị tai biến mạch máu não nhẹ

 • Điều trị phẫu thuật

Sử dụng phương pháp khai thông động mạch sống đoạn ngoài sọ hoặc động mạch cảnh khi phát hiện có hẹp ≥ 70% đường kính lòng mạch.

 • Điều trị nội khoa

Sử dụng thuốc chống đông được lựa chọn cho các bệnh nhân tai biến nhẹ do bệnh tim, phình mạch bóc tách. Thuốc chống kết dính tiểu cầu như asprin 50mg, 81mg, 100mg và 325 mg/ngày. Hiện nay có nhiều loại thuốc mới như dipymgridamole, ticlopidine, clopidogrel, cilostazol…

Điều trị tai biến mạch máu não nặng

Sau tai biến mạch máu não nặng sẽ để lại nhiều di chứng như liệt tứ chi, liệt nửa người, không nói được. Một số phương pháp bạn có thể tham khảo như: điều trị bằng châm cứu, bấm huyệt, bằng thuốc đông y…

Người bị tai biến sống được bao lâu?

Thời gian sống của bệnh nhân tai biến phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như mức độ nhẹ – nặng của người bệnh, thời điểm cấp cứu, khả năng đáp ứng những điều kiện chăm sóc bệnh nhân tai biến, các điều kiện giúp người bệnh phục hồi như: chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện. Vì vậy, khó có thể đưa ra con số chính xác về khoảng thời gian người bị tai biến có thể tiếp tục sống.

Nhiều người bị tai biến khi được cấp cứu sớm, đúng thời điểm và đúng cách sẽ ít gặp phải di chứng, dễ phục hồi và thời gian sống lâu dài.

Trên đây là bài viết “Tai biến mạch máu não là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân, di chứng, hậu quả”. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích.

>>Xem thêm: Nhồi máu não có nguy hiểm không?

YÊU CẦU TƯ VẤN
>